Tranh rồng thời lý dát vàng 24k

Tranh rồng thời lý dát vàng 24k
Mã sản phẩm: rongly
Thông tin sản phẩm:
Phụ kiên:
Bảo hành: 24th
4000000

Qùa tặng biểu trưng rồng thời lý dát vàng 24k

kích thước: 25×25 cm

Chất liệu: vàng lá 24k cao cấp, khung gỗ, nền nhung sang trọng, hộp đựng tiêu chuẩn, khắc lời tặng miễn phí

Đây là món quà cô cùng ý nghĩa của thủ đô Hà nội tròn 1000 năm tuổi, đại diện cho văn hóa tâm linh, tinh thần dân tộc Việt.

Thăng Long – nơi rồng vàng xuất hiện, cũng là nơi vương triều Lý (1010-1125) xây dựng nhiều công trình kiến trúc hoàng thành, chùa, tháp mở đầu cho độc lập tự chủ của Đại Việt. Duy trì gìn giữ những biểu tượng Rồng truyền thống vốn có lâu đời của dân tộc, các nghệ nhân thời Lý đã sáng tạo hình tượng Rồng dựa trên rồng thời nhà Hán, nhà Đường. Hình tượng Rồng trở thành biểu tượng cao quýquyền uy của Vương quyền và linh thiêng của Thần quyền (đạo Phật là Quốc giáo). Nó thể hiện trong các hợp thể nghệ thuật đường nét uyển chuyển, tinh tế, bố cục hoàn chỉnh, phong cách độc đáo. Hình tượng Rồng có kiểu dáng nhất quán, được nghệ nhân tuân thủ triệt để. Bất kỳ hình rồng ở di tích nào dù ở cách xa nhau, dù làm vào những năm khác nhau, dù là kiến trúc vương quyền hay kiến trúc thần quyền, thì hình tượng con Rồng thời Lý đều có kiểu dáng và cấu trúc chung.

Nguồn gốc và đặc điểm rồng thời lý

1. Nguồn gốc loài rồng thuần Việt: Có nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc hình tượng con rồng trong văn hóa Việt, có thuyết nói về rồng của người Việt thật ra là thần thánh hóa loài cá sấu, cụ thể tong tạp chí Nguyên cứu Lịch sử có viết “Đầu tiên Tô-tem của người Việt có thể là một giống rắn nào đó – một giống bò sát nào đó. Loài rắn này được thể hiện có cơ thể rất lớn, đầu mang mào, lại có thể có cả chân, ít nhiều điểm giống con rồng. Người Việt Nam xưa vẫn cho là một giống rắn thần thân dài, mào đỏ chót. Nhiều làng ở Việt Nam xưa đã thờ giống rắn thần đó , ông Văn Tân lại tiếp tục chứng minh nguồn gốc con rồng từ cá sấu “Ngờ rằng con Giao Long mà người Việt xưa xăm vào mình có lẽ là con cá sấu”. Cùng quan điểm với ông Văn Tân thì có Gs.Phạm Huy Thông, Gs.Hà Văn Tấn “Như vậy theo chúng tôi, hình hai con cá sấu được cách điệu hài hào giao nhau trên búa đồng Đông Sơn là hình của con Giao Long. Phải chăng đây là hình tượng con rồng đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam”.

Da-bieu-trung-rong-thoi-ly-02 Da-bieu-trung-rong-thoi-ly-03

Tranh rồng thời lý dát vàng 24k

Tranh rồng thời lý dát vàng 24k

Tuy nhiên cũng có những ý kiến khá đúng đắn bát bỏ giả thuyết rồng là bắt nguồn từ hình tượng cá sấu khi Gs.Phạm Huy Thông viết “Chúng ta chưa khẳng định mười mươi rằng con rồng có tiền thân từ con cá sấu Đông Nam Á. Nhất là động vật học chưa xác định sự tồn tại của cá sấu ở vùng biển Bắc bộ”.

2. Đặc điểm ngoại hình: Rồng thời lý có nhiều điểm khác biệt, đặc trưng riêng có thể phân biệt được với tuong dahình rồng của các thời khác như

+ Đầu rồng thời lý: Mào trùm toàn bộ môi trên và hài hòa cùng nang tạo thành hình đám mây bồng bềnh bay, Bờm tỏa ra sau gáy và tạo hình như được gió thổi bay, râu mềm mại và được tạo dáng như làn sóng hướng về phía trước, được thu nhỏ dần, mũi rồng được tạo hình giốn những đường cong xếp chồng lên nhau. Miệng luôn tạo hình 2 hàm răng đang ngậm hoặc nhả ngọc. Cả chiếc đầu làm người nhìn liên tưởng đến hình ảnh chiếc lá bồ đề.

+ Thân rồng: thân rồng hình tròn lẳn, da trơn, to từ cổ nhỏ dần đến đuôi, không có vảy. Thân rồng thường có 11 đến 13 khúc, các khúc có cung độ đều nhau và uốn lượn hình thắt miệng túi đáy tròn, miệng thắt nhỏ hơn.

+ Chân: Gồm 4 chân, có 2 loại là loại 3 móng vuốt và loại có 5 móng vuốt. Dù loại có 3 móng vuốt hay 5 móng vuốt cũng đều nhỏ nhắn, có 3 đốt và có móng vuốt sắc như móng chim. Ở khuỷu chân có một cụm lông hình chỏm mây bay về phía sau mềm mại.